Bài mới

Nhận xét mới

Ghi chú về chén "tham thì thâm"

Báo Thanh niên có bài viết về lai lịch chiếc chén cổ "tham thì thâm". Theo bài báo, tên "tham thì thâm" của chén do ông Vương Hồng Sển đặt. Loại chén này bên Trung Quốc gọi là "công đạo bôi" với ý nghĩa người biết đủ thì rượu còn, người tham thì rượu cạn. Nguyên lý hoạt động của chén là nguyên lý bình thông nhau. Loại chén này có từ thời nhà Minh, thịnh hành ở nhà Thanh. Ngày nay ở Trung Quốc vẫn còn sản xuất loại chén này.

5 comments:

  1. Cái chén này là "nhân đạo bôi" thì đúng hơn. Ngập đến miệng còn được chứ khi ngập mũi thì "hết" do hết thở. Chén "công đạo bôi" phải ngập hết tai, mắt mới chảy hết rượu trà bởi hết nghe, hết nhìn; ý là xong 1 chế độ, hihi

    ReplyDelete
  2. nguyên tắc bình thông nhau áp dụng trong trường hợp này như thế nào vậy bác Đông A, có thể nói rõ cho cháu được không

    ReplyDelete
    Replies
    1. Xem ở đây:
      http://donga01.blogspot.com/2013/01/chen-tham-thi-tham.html

      Delete